Trang chủ  /  Tin tức  /  Tin sản phẩm  /  MBL 101 E MKII - Đẹp mãi với thời gian

MBL 101 E MKII - Đẹp mãi với thời gian

(10-11-2016, 3:27 pm)

Loa đa hướng Radialstrahler 101E MKII là phiên bản nâng cấp của cặp loa MBL 101E nổi tiếng suốt nhiều năm qua với một số thay đổi đáng kể về thiết kế và âm thanh.

MBL 101E là cặp loa đa hướng, phát ra âm thanh theo đủ 360o. Ý tưởng chế tạo ra cặp loa MBL đa hướng (radialstrahl) do người sáng lập hãng MBL Wolfgang Meletzky (cộng tác cùng giáo sư Josef  Sternber và cộng sự Herbert Frizt thuộc Viện Hàng không và Vũ trụ, đại học Kỹ thuật Tổng hợp Berlin) cùng với sự đóng góp của kỹ sự Juergen Reis chế tạo ra.

Nhìn thoáng qua, MBL Reference 101E Radialstrahler Mk.II phiên bản thế hệ thứ II không khác nhiều lắm so với mẫu loa cùng dòng Radialsrtahler đầu tiên ra mắt từ năm 2004.

MBL 101 E MKII - Đẹp mãi với thời gian

Nhưng trên thực tế, phiên bản thứ II đã thay đổi về thiết kế với chiều cao thấp hơn, thùng bass to hơn, phần driver đa hướng được hạ thấp hơn, và trên hết là những nâng cấp đáng kể về mặt âm thanh. Đồng thời, Reference 101E Radialstrahler được sản xuất bằng vật liệu có chất lượng tốt và sự đồng bộ cao hơn của các bộ phận, đem lại một thiết kế hoàn thiện và hấp dẫn.

Loa có một loa woofer kích cỡ 30cm sử dụng một màng  loa bằng nhôm, nhẹ và cứng. Hệ thống woofer mới cho âm bass chắc chắn. Woofer giao tiếp với bên ngoài bằng 2 cổng phía trước thùng loa, trong khi phía sau của woofer hoàn toàn đóng kín.

MBL 101 E MKII - Đẹp mãi với thời gian

Công nghệ đa hướng được MBL sử dụng triệt để cho mẫu mới nên không giống như các thiết bị truyền thống, âm thanh được thể hiện như nhau tại bất kỳ vị trí ngồi nào trong khán phòng.

Một cặp loa 101E MKII  được MBL định giá cao gần gấp đôi phiên bản của năm 2004.

Loa Radialstrahler MBL 101E M KII được thiết kế nhằm đảm bảo âm thanh lan tỏa đều khắp phòng và do đó nó hoạt động tuyệt vời trong môi trường xung quanh.  Đặc biệt ở dải trung trầm, 101 E MK II thực sự cho thấy những phẩm chất đặc biệt của nó. Đây là tầm mà loa kết nối với không khí trong phòng yếu  tố quyết định cho chất lượng âm thanh. Vì nó là điểm quyết định sự tự nhiên và độ linh hoạt của âm thanh. Đồng thời nhiều loại vật liệu khác nhau cho phép bạn chọn tùy chọn thêm. Điều này có nghĩa rằng MBL 101 E MK II đạt được một mức độ linh hoạt cao.

MBL 101 E MKII - Đẹp mãi với thời gian

Loa treble đa hướng cũng có phần củ nam châm nằm ngang với bộ khung chassis, tương tự như các loa điện động quay mặt xuống đất. Củ nam châm loa thông thường được gắn cùng một màng loa bằng giấy hoặc chất dẻo tổng hợp, song củ loa MBL lại được nối với bó dây sợi các-bon hay còn gọi là lamellas theo cách gọi của theo hình tròn chiều thẳng đứng.

Bởi vì cuộn dây loa sẽ chuyển động lên, xuống nền các lamellas của củ loa (driver) cũng sẽ chuyển dịch ra/vào theo làm phát ra âm thanh theo tất cả các hướng (360o).

Tất cả đều không có hộp bao quanh. Loa treble và loa trung đa hướng đều sử dụng chất liệu sợi các-bon lamallas, loa trầm hình hoa tulip sử dụng chất liệu hợp kim nhôm, khác xa với các chất liệu truyền thống. Chỉ có loa siều trầm đường kính 30cm duy nhất trong bộ loa 4 đường tiếng này sử dụng chất liệu thông thường và chiếc loa này cũng không có hộp bao quanh.

Phần vỏ loa được chế tạo rất tinh xảo, sơn mài cao cấp bóng nhoáng. Mặt trước thùng bass (subwoofer) có hai lỗ thông hơi nằm gần sát đáy loa được thiết kế có tần số thấp khoảng 25Hz và cắt tần số cao ở khoảng 105Hz.

 MBL 101 E MKII - Đẹp mãi với thời gian

Một số lưu ý khi set-up MBL 101 E MKII

1. Cần phải có một căn phòng đủ rộng;

2. Ngồi nghe ở vị trí sao cho tai của bạn song song với loa trung, nếu ngồi thấp hơn bạn sẽ nghe thấy quá nhiều tiếng bass, ngược lai cao hơn sẽ nghe thấy nhiều tiếng treble;

3. Đảm bảo khoảng cách từ người nghe tới loa, từ mỗi loa tới phía sau loa và hai bên tường và giữa hai loa.

Mặc dù tất cả các loa đều đòi hỏi người nghe đều phải lưu ý đến các vấn đề trên, song đối với loa đa hướng các điểm trền còn đòi hỏi phải được thực hiện một cách nghiềm túc hơn.

MBL 101E cho phép người nghe nhiều lựa chọn hơn bằng cách sử dụng đa dạng các loại, từ dây bạc, dây hợp kim bạc, dây đồng để đấu nối giữa các loa trong thùng loa với nhau. Một ưu điểm khác của loa đa hướng này là không gian âm hình của nhạc cụ rộng mở hơn, tốt hơn...

Lợi thế thấy được ở cặp loa đa hướng này là không đòi hỏi bạn phải ngồi ở đỉnh tam giác tạo ra giữa hai loa và người nghe để có được âm thanh tối ưu, mà bạn có thể đứng, hoặc ngồi tùy thích khi thưởng thức. Với những bản nhạc có nhiều tiếng bass, MBL 101E MKII tái hiện rất tốt và chịu tải cũng rất cao.

Với tất cả các thể loại âm nhạc, mức âm lượng đã được kiểm chứng và cho thấy rằng, loa đa hướng là đối thủ không thể đánh bại ở cả ba dải thấp, trung và cao.

Nếu bạn muốn, hãy thử nghe khoảng lặng giữa đoạn nhạc sôi động nhất và những nốt lặng lắng đọng nhất – phát ra từ phím đàn piano, của cây guitar thùng hoặc là âm thanh réo rắt pha trộn của cây vĩ cầm.

Có thể nói âm thanh của cặp loa Radialstrahler rất hoàn mỹ từ những nốt trầm nhất cho tới những quãng thanh cao vút. Người nghe sẽ cảm nhận được sự trung thực, không có độ sai lệch, không quá sáng hay quá mầu mè trừ phi bạn cố thử ở mức quá cao (112DB+). 

Ở mức âm lượng vừa phải, loa 101E MKII có khả năng thể hiện tiếng bộ dây, bộ hơi hay tiếng piano một cách đẹp nhất, đầy đủ nhất, phong phú nhất giống như người ta đã từng thưởng thức ở các cặp loa huyền thoại như Kharma hay Sonus Faber Stradivari. Tuy nhiên, để đạt được điều này, còn phụ thuộc vào các thiết bị đi kèm cũng như phần mềm âm nhạc tương ứng. 

Thiết bị phối ghép.

Để phối ghép với cặp loa có độ nhạy cực thấp (2dB/W/m) này, cần phải có bộ ampli công suất đủ mạnh và có hỗ trợ kết nối kiểu biwiring với các các loa riêng biệt. Ngoài ra còn phải kể tới các đoạn dây loa kết nối giữa loa trung, treble...

Lý tưởng nhất là dùng cặp ampli công suất monoblock MBL 9011 hoặc MBL 9008A; Preampli MBL 6010 D; Bộ cơ CD MBL 1621ADAC MBL 1611F.

Thông số kỹ thuật

Kiểu loa 4 đường tiếng
Dải tần 24Hz – 40kHz
Độ nhậy 82dB/W/m 
Điểm cắt tần 105Hz, 600Hz, 3.5kHz
Trở kháng 4ohm
Kích thước (CxRxS) 1720x410x460 mm 
Trọng lượng 86 kg
Màu sắc Đen, Bạc, Trắng (tùy chọn)

 

 

Theo: ĐTTD

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan