Trang chủ  /  Tin tức  /  Tin sản phẩm  /  Khám phá cặp loa hi-end nhì bảng Reference 101E MKII của MBL

Khám phá cặp loa hi-end nhì bảng Reference 101E MKII của MBL

(05-11-2016, 9:35 am)

Reference 101E MKII mang tinh thn hoàn toàn mi và được tái thiết kế một cách toàn diện đ mang ti cm xúc âm nhc chân thc, t nhiên cao cho người nghe. 

Loa nhì bảng Reference 101E MKII của MBL 
MBL Reference 101E MKII trong không gian phòng khách tại gia đình.

Vừa qua, khán giả tại Tp HCM đã có dịp làm quen với âm thanh của thương hiệu hi-end Đức MBL. Cặp loa trình diễn trong sự kiện chính là Reference 101E MKII, đôi loa đa hướng đứng nhì bảng của hãng. Nếu chỉ nhìn từ ngoài sẽ không cảm nhận được nhiều về sự khác biệt giữa Reference 101E MKII so với thế hệ trước. Điểm khác biệt dễ thấy nhất là module bass có phần ngắn lại một chút. Như vậy, trong một chừng mực nào đó, các vị trí của những driver đa hướng cũng thấp hơn đôi chút so với model cũ. Trên thực tế, những thay đổi của thế hệ MKII không dừng ở đó mà còn liên quan tới cấu trúc thùng, linh, phụ kiện bên trong. Nếu không muốn nói là MBL đã thiết kế lại toàn diện cho Reference 1010E MKII. Một trong những ưu điểm lớn nhất của Reference 101E MKII là không quá kén phòng như các thiết kế loa truyền thống. Nó có thể chơi tốt trong không gian chỉ từ 20m2. Song dĩ nhiên, để loa phát huy tối đa phẩm chất thì một không gian lớn hơn, chừng 40m2 là lý tưởng. 

mbl Radialstrahler 101 E MKII

Tất cả các củ loa và hướng phát âm đều được xử lý để sóng âm đồng loạt tản đều theo góc rộng 360 độ. Như vậy bất kể vị trí của người nghe ở đâu thì về mặt lý thuyết, âm thanh từ Reference 101E MKII tới tai họ là tương đương.  Năng lượng tỏa ra từ loa đa hướng vào trong không gian phòng là cực kỳ lớn khi so với nhiều loại loa thông thường. Lý do là bởi các driver của loa đa hướng nói chung và Reference 101E MKII nói riêng tỏa ra một cách đồng nhất chứ không triệt tiêu nhau như ở một số thiết kế khác. Loa truyền thống thường phải đối mặt với một số vấn đề liên quan đến sóng phản xạ từ các bức tường, không đồng nhất với âm thanh từ loa tạo nên độ lệch pha về thời gian của sóng âm. Trong khi đó, loa đa hướng như MBL lại tận dụng luôn những bức tường trong phòng để tạo nên môi trường âm học hài hòa với các củ loa. 

mbl Radialstrahler 101 E MKII

Thùng loa tốt nhất chính là loa không có thùng. Với điều kiện như vậy, cộng hưởng thùng và sóng phản xạ có thể coi bằng không. Nhờ đó mà âm thanh nghe được phần lớn là tín hiệu gốc.

Tất nhiên, với những lợi thế không thể chối cãi thì MBL vẫn còn tồn tại nhược điểm nhất định. Trong khi thùng loa giúp tăng độ nhạy (khiến loa dễ kêu to hơn) thì loa không thùng lại có độ nhạy thấp, thường chỉ trên 80 dB. Do đó để chơi hay MBL, đòi hỏi ampli công suất lớn, dòng khỏe, tạo ra ngưỡng áp âm thực đủ lớn (SPL). Theo khuyến cáo, Reference 101E MKII nói riêng và loa MBL nói chung sẽ phát huy hết khả năng khi được trình diễn cùng chính ampli của hãng. Reference 101E MKII sở hữu module woofer với thùng được gia cố chắc chắn hơn, và cứng hơn so với thế hệ trước. Toàn bộ linh kiện cho module này được chế tạo tại Đức, thay vì một số được nhập từ Đan Mạch và Viễn Đông như trước. Lớp sơn mài trên vỏ thùng cũng hoàn hảo hơn, vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa tạo nên một hệ thống vỏ thùng vững vàng. Củ loa woofer đường kính 12 inch với nón nhôm được cho là nhẹ và cứng hơn hẳn model trước. Hướng loa đánh vào trong và đẩy năng lượng ra ngoài thông qua hai lỗ hơi lớn nằm ở mặt trước. Theo MBL, tiếng bass mới sẽ có lực và chặt chẽ hơn.  Bộ phân tần cũng được tái thiết kế để tạo sự hài hòa tối ưu giữa âm thanh của dải tần thấp với các dải còn lại. 

mbl Radialstrahler 101 E MKII

Driver hình bông hoa tuy-líp gồm 12 cánh của loa lower-midrange vẫn được chế tạo từ hợp kim của aluminum, magnesium và silicon, song tỷ lệ thành phần đã được bố trí lại. Chi tiết này sử dụng chung một số linh kiện dùng để chế tạo máy bay. Mỗi cánh hoa tuy-lip sau khi được định hình bằng nhiệt, được làm nguội trong 2 ngày bằng quạt mát để giảm thiểu mọi nguy cơ ảnh hưởng đến cấu trúc. Kết quả là màng loa nhẹ hơn, và có khả năng phát âm lớn hơn mà không méo tiếng. Sự thay đổi ở driver woofer dẫn theo những điều chỉnh tương hợp của "bông hoa" 12 cánh và 24 cánh tương ứng với loa upper-midrange và tweeter, được làm từ sợi carbon-fiber. 

mbl Radialstrahler 101 E MKII

Mỗi thùng loa được trang bị 2 bộ cọc đấu ampli bằng đồng chắc chắn. Ngoài ra, còn có thể chọn chế độ Smooth hoặc Attack đối với phần low/midrange, Natural hoặc Rich đối với phần midrange và Smooth, Natural hay Fast cho phần tweeter. Với 3 chế độ của loa tweeter, thực chất là lựa chọn 3 đường dẫn tín hiệu khác nhau trên bộ phân tần: dây đồng bện cho chế độ Natural, dây đồng nguyên lõi cho chế độ Smooth và dây đồng mỏng mạ bạc cho chế độ Fast. Riêng cơ chế tinh chỉnh này cho phép MBL Reference 101E MKII tương thích với hầu hết các phòng nghe cũng như gout thưởng thức khác nhau. Có thể nói, MBL Reference 101E MKII là sản phẩm đặc trưng trong công nghệ chế tạo loa tiên tiến, xứng đáng được coi là một trong những bước tiến của nền công nghiệp âm thanh.

Thông số kỹ thuật

 • Loa 4 đường tiếng
 • 3 module đa hướng
 • Loa tweeter: 24 cánh carbon-fiber
 • Loa upper-midrange: 12 cánh carbon-fiber
 • Loa lower-midrange: 12 cánh carbon-fiber
 • Loa woofer: màng nhôm đường kính 12 inch
 • Điểm cắt tần: 105Hz, 600Hz, 3.5kHz
 • Độ nhạy: 81 dB
 • Trở kháng: 4 Oms
 • Trọng lượng: 80 kg
 • Kích thước: 1720x410x460 mm (CxRxS)

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan