Trang chủ  /  Tin tức  /  Tin sản phẩm  /  Diamond 10.1 – Đòn hiểm của Wharfedale

Diamond 10.1 – Đòn hiểm của Wharfedale

(30-05-2013, 10:35 am)

Diamond 10.1 – Đòn hiểm của Wharfedale

KẾT CẤU KỸ THUẬT
Diamon 10.1 thu hút sự chú ý của nhiều người từ kiểu dáng bên ngoài. Với khá nhiều lựa chọn về màu sắc, người chơi khó để có được cặp loa phù hợp nhất với tông nội thất của phòng nghe.

Mặt trước nổi bật với hai vòng tròn kin loại sáng bóng. Không chỉ mang lại hiệu quả thẩm mỹ, đó còn là lớp khung ngoài chắc chắn để định vị loa con vào thùng loa. Tấm ván trước làm bằng composite tổng hợp, được sơn bóng màu đen piano. Thiết kế này tạo cho cặp loa dáng vẻ lịch lãm, giúp Diamond 10.1 cải thiện chất lượng âm thanh. Với chất compos-ite cao cấp, tấm ván này vừa giảm hiệu ứng rung, vừa là về mặt vững chắc để gắn cho loa.

Hai cạnh bên được vuốt cong, thuôn dần về sau. Kết cấu này khá phổ biến ở những dòng loa cao cấp như Sonus Faber nhằm triệt tiêu sóng đứng và cộng hưởng nội tại của thùng. Kết cấu thùng loa dạng con còn gia tăng độ cứng và gắn kết của vỏ thùng, góp phần giảm rung động của thùng, giảm ổn và nhiễu âm do cộng hưởng. Phía sau loa có hai lỗ thông hơi nhỏ trên cao. Lỗ thông hơi đặt phía sau có thể khiến việc tìm kiếm vị trí đặt loa tối ưu cầu kỳ hơn đôi chút. Song khi đã xác định được vị trí thích hợp, âm thanh có phần tự nhiên và cân bằng hơn so với thiết kế có cổng thông hơi phía trước. Hơn thế, thiết kế này còn cho phép Diamond 10.1 mở rộng dải trầm xuống 45Hz!

Với cặp loa nhỏ như Diamond 10.1, việc bố trí hàng cọc đấu dây loa bi-wire với thiết kế khá độc đáo cho thấy nhà sản xuất chú trọng đến nhu cầu khai thác tối đa chất lượng âm thanh, đặc biệt ở chế độ nghe nhạc hai kênh. Cũng có ê-căng chắn bụi, nhưng Diamond 10.1 không xuất hiện lỗ hay chố định vị ê-căng như nhiều cặp loa khác, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Nhà sản xuất đã khéo léo tận dụng vít bắt loa con dạng lõm để làm rãnh gắn ê-căng.

Các loa con cũng là những phiên bản được nâng cấp với mép củ loa khá lớn và dày, khiến việc gắn kết với thùng loa chắc chắn hơn, tạo sự ổn định cho loa khi hoạt động. Gân loa mid/bass có kết cấu kim cương gắn với nón loa bằng chất liệu kelvar. Thiết kế này không chỉ hướng đến mục tiêu thẩm mỹ mà còn hạn chế tối đa sóng đứng ở xung quanh, cho phép hệ thống tạo dải tần phẳng hơn và các loa con phối hợp nhịp nhàng, gắn kết hơn. Diamond 10.1 cũng sở hữu loa treble khá đặc biệt: phủ bên ngoài chiếc loa dạng dome mềm thông thường và nắp chụp kim loại vừa có tác dụng bảo về, vừa để tán âm khiến dải cao của cặp loa này đạt đến giới hạn 30kHz với độ âm chi tiết cao.

Với những vật liệu chế tác thùng loa, loa con ê-căng, bộ cọc loa… Diamond 10.1 là sản phẩm audio được gia công cẩn thận, chất lượng thiết kế và chất lượng linh kiện cao. Về hình thức. Diamond 10.1 có thể xếp ngang hàng các cặp loa  bookshelf tầm trung và cao cấp.

CHẤT LƯỢNG ÂM THANH
Với cặp loa phân cấp ở tầm “entry level” (hạng bình dân), chúng tôi sử dụng bộ nguồn gồm ampli tích hợp 5003 và đầu đọc CD 5003 của Marantz làm thiết bị phối ghép, dây loa, dây tín hiệu của Furutech. Toàn hệ thống có giá trị không quá 1.000USD. Bộ dàn được đặt trong phòng nghe 18m2. Chúng tôi đặt Diamond 10.1 lên cặp chân loa cao 60cm. Ở độ cao này, vị trí của loa treble tương đương với tai người ngồi nghe. Loa đặt cách tường sau một mét, cách tường bên 0,8m. Hai loa xoay vào trong với góc khoảng 150 và cách vị trí ngồi nghe 2,8m. Cách bố trí này thường mang lại âm hình tối ưu với những đôi loa bookshelf cỡ Diamond 10.1. Với cách sắp đặt này, điểm ngọt chỉ giới hạn ở điểm chính giữa. Bù lại, ngồi ở vị trí này có thể cảm nhận gần như tối đa chất lượng trình diễn của một cặp loa.

Với cấu hình của hệ thống gồm những thiết bị trên, cũng như những giới hạn về công suất, dải tần của thiết bị… hệ thống này chỉ có thể là hệ thống nghe phụ, nghe thêm trong phòng ngủ hoặc phòng làm việc khi người chơi đã có bộ dàn “nghiêm chỉnh”. Tuy nhiên, những trải nghiệm về âm thanh trong quá trình thẩm định khiến chúng tôi phải suy nghĩ lại. Trong cuộc chơi audio, không phải lúc nào người chơi cũng có được những bất ngờ thú vị như vậy, đặc biệt khi so sánh tương quan giữa giá bán và chất lượng trình diễn. Hai đại lượng này thường tỷ lệ thuận. Trên thực tế, không hiếm bị đắt tiền,. nhưng màn trình diễn âm thanh lại nghèo nàn, thiếu thuyết phục. Do đó, khi gặp thiết bị cho kết quả ngược lại, có thể coi là món hời.

Diamond 10.1 có thể khiến người chơi phải tập trung lắng nghe khi cặp loa này lên tiếng. Sở hữu âm hình rộng hơn mức trung bình của một cặp bookshelf, đặc biệt chiều sâu của không gian âm thanh tốt với âm hình hơi lùi một chút, Diamond 10.1 là một trong những cặp bookshelf hiếm hoi có thể chơi tốt nhạc cổ điển. Độc bóc tách, lớp lang và khả năng định vị nhạc cụ khác chính xác, khiến người nghe dễ dàng hình dung không gian biểu diễn của dàn nhạc. Với thiết kế vỏ thùng và củ loa ưu trội, khi được đánh với ampli phù hợp, Diamond 10.1 thể hiện độ động tốt, hoàn tàon có khả năng bắt nhịp và xử lý những giai điệu, tiết tấu phức tạp, biến báo mà không có hiện tượng rối, nhiễu. Đó là đặc quý của cặp loa này bởi hầu hết đôi bookshelf, độ động luôn là một trong những ngưỡng kỹ thuật khó vượt qua. Diamond 10.1 mang chất âm truyền thống của Wharfedale nói riêng và chất “Anh” nói chung: tao nhã, tinh tế, truyền cảm. Tuy nhiên, Diamond 10.1 đã làm được nhiều hơn những điều mà các thế hệ loa bookshelf hoặc loa dạng monitor trước đây của Wharfedale thể hiện: mở rộng tần số cao lên đến 30 kHz với âm treble trong sáng, chi tiết nhưng ngọt và mịn chứ không chói gắt hoặc đanh cứng. Đây là thành quả tích cực từ những cải tiến đáng ngợi khen trong kỹ thuật chế tạo loa con, vỏ thùng của Wharfedale. Với Diamond 10.1, người nghe có thể cảm nhận khá đầy đủ những thông điệp mà nhạc sĩ gửi gắm qua tác phẩm. Ngay cả khi phải tái hiện bản giao hưởng có quy mô dàn nhạc lớn, Diamond 10.1 cũng “chơi nhạc” với tất cả sự thoải mái cần có của một cặp loa tốt.

VỚi bản nhạc concerto viết cho piano, violin hay flute của Mozart, Beethoven, Mendelssohn… Diamond 10.1 không có biểu hiện phải hoạt động quá sức. Dù âm lượng tương đối lớn, nhưng hiện tượng méo âm hay hụt hơi không xuất hiện khi cặp loa này trình diễn. Tất nhiên, Diamond 10.1 không thể chơi những nốt thật trầm như những đôi loa cột lớn có nhiều loa bass đường tiếng trên 20cm. Bù lại, âm trầm của Diamond 10.1 chi tiết, chính xác và giàu nhạc tính. Với giọng trung mượt mà và truyền cảm, dù âm thanh của violin được tái tạo ở cung bậc nào cũng không chói sắc, gây khó chịu cho người nghe. Tuy nhiên, tiếng piano của cặp loa này không thật sự thuyết phục khi chưa thể mang đến người nghe cảm gáic trong trẻo và ngân nga của những nốt nhạc do nhạc cụ này trình diễn.

Để kiểm chứng khả năng hoạt động như cặp loa xem phim của Diamond 10.1, chúng tôi lắp đặt hệ thống xem phim gồm loa front Dia-mond 10.7, loa center Diamond 10CM, loa subwoofer Diamond 10SX và Diamond 10.1 làm loa rear. Toàn bộ hệ thống được đánh bởi ampli xem phim AVR 5110 của Wharfedale. Qua một số track thử phim và nhạc, chúng tôi nhận thấy hệ thống có khả năng tái tạo âm thanh surround rất tốt. Cặp loa Diamond 10.1 đã thực hiện tốt nhiệm vụ của đôi loa rear, truyền tải đầy đủ thông điệp cần thiết để người xem có cảm nhận rõ ràng những hiệu ứng của âm thanh vòng.

Diamond 10.1 là cặp loa “dễ chịu” từ hình thức đến chất âm. Nó có thể làm món đồ sáng giá trong hệ thống giải trí tại gia. Với những ưu điểm và giá bán như Diamond 10.1, dường như Wharfedale đã tung ra “tuyệt chiêu” ở phân khúc hi-fi bình dân, rất khó để các đối thủ có thể qua mặt.

Giá tham khảo: 8,5 triệu đồng

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Đường kính loa mid/bass:                    12,5cm
Đường kính loa trele:                          2,5cm
Công suất ampli khuyến cáo:               20-100W
Trở kháng:                                        6Ohm
Độ nhạy:                                          86dB
Dải tần:                                            48-24 kHz
Điểm cắt tần:                                    1,8kHz
Kích thước (caoxrộngxsâu):                 29,6x19,4x27,8cm

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan