Trang chủ  /  Tin tức  /  Tin sản phẩm  /  Ampli Quad II Classic Monoblock – Sự hồi sinh của một huyền thoại

Ampli Quad II Classic Monoblock – Sự hồi sinh của một huyền thoại

(30-05-2013, 10:59 am)

Là một thương hiệu có bề dày lịch sử, không ít lần Quad đã cho tái bản những thiết kế cũ của mình bằng việc bổ sung thêm chữ “Classic” vào tên sản phẩm mới. Quad II Classic cũng vậy. Đây không phải là model cải tiến hay nối tiếp của ampli Quad II ra đời từ năm 1953, mà thực sự là một phiên bản làm lại y hệt.

Mạch điện của ampli không có gì thay đổi so với khi nó được sản xuất hơn nửa thế kỷ trwocs, hầu như không có gì thay đổi ngoại trừ việc một số linh kiện mới tiên tiến hơn, một lồng sắt bảo vệ bóng đèn mới được bổ sung, và dây diện nguồn với công tắc tích hợp. Ngoài những chi tiết nhỏ đó ra thì Quad II Classic chính là model Quad II của 60 năm về trước.

Thiết kế

Quad II, dù là 60 năm trước hay phiên bản Classic mới, vẫn là một thiết kế đẩy kéo Class A monoblock công suất RMS 15W mỗi kênh ở mức 8Ω, với một tầng input và một tầng output. Tầng input gồm hai đèn pentode EF86 nhỏ, mỗi đèn được đấu với một đèn tetrode output riêng, nhưng chỉ một trong hai đèn EF86 đó nhận được tín hiệu đầu vào.

Quad, quad II CLassic, ampli, ampli den, ampli đèn

Đèn thứ nhất đó, ngoài việc tải đèn tetrode output còn đồng thời tải cả đèn EF86 thứ hai với một phần của tín hiệu đầu ra đảo pha, giảm khoảng 6dB. Do đó, tín hiệu đầu ra của đèn EF86 thứ hai là tương đương nhưng lệch pha so với tín hiệu của đèn thứ nhất, và ghép lại làm một tín hiệu hoàn chỉnh khi đưa tới biến thế xuất âm. Thiết kế mạch này được gọi là paraphase, từng được sử dụng rộng rãi bởi nó thực hiện hai bước đảo pha và voltage gain (điện áp) cùng một lúc, do đó giữ cho mạch điện đơn giản hơn, hạn chế méo tiếng và giảm chi phí sản xuất, tuy vậy trên lý thuyết có thể nảy sinh sai sót trong quá trình ghép tín hiệu.

Tầng output của Quad II dùng một cặp đèn công suất tetrode KT66, được bố trí theo kiểu cathode coupled: cả cathode và anode của hai bóng đều được đấu primary với biến thế xuất âm, đòi hỏi biến thế phải được thiết kế và cuốn dây rất chính xác, nhưng bù lại thực tế cho thấy kết quả đạt được là feedback trở nên đồng đều hơn so với cách thức truyền thống là kết nối phần lưới của đèn tetrode với biến thế xuất âm. Như vậy, Quad II mang lại âm thanh với độ méo thấp như Class A chạy triode, nhưng lại có hiệu suất cao như Class B chạy tetrode.

Bộ nguồn của Quad II đơn giản hơn nhiều so với các ampli single end triode ngày nay. Quad II Classic dùng một đèn van GZ34 (trong khi Quad II đời đầu dùng đèn GZ32). Bộ nguồn cung cấp trực tiếp cho anode của KT66, trong khi đối với lưới của KT66 và anode của EF86 thì phải qua một choke và một con tụ nhỏ. Trong khi đó, biến thế chính cũng có một bộ nguồn phụ cung cấp 6.3V AC cho các bóng audio, và 5V AC cho đèn GZ34.

Về bề ngoài, đây là một ampli mang phong cách Anh quốc khá rõ rệt, với thiết kế mang phong cách tối thiểu hóa (mặc dù định nghĩa về phong cách này thì mãi đến đầu những năm 1970 mới xuất hiện). Như những sản phẩm hi-end khác của Quad, Quad II được đấu dây hoàn toàn bằng tay và lớp sơn men phủ ngoài vỏ máy mang lại cảm giác của một sản phẩm cao cấp.

Âm thanh

Quad, quad II CLassic, ampli, ampli den, ampli đèn

So với các ampli đèn hiện đại thì Quad II Classic khá gọn nhẹ và không tỏa nhiệt quá mạnh. Do không sử dụng rơle hay mạch trễ nên các bóng đèn bắt đầu nóng lên ngay khi bạn bật công tắc nguồn lên, dù vậy bạn vẫn nên để ampli chạy khoảng 15 phút trước khi bắt đầu thưởng thức. Quá trình chạy rà ban đầu sẽ mất khoảng một tuần trước khi chất âm thực sự của ampli này hoàn hảo.

Không phải tự nhiên mà Quad lại đi sản xuất lại một ampli đã trên 60 năm tuổi, bởi chất âm đèn điện tử của nó ngọt ngào tới mức không ít ampli hiện đại ngày nay cũng không sánh bằng. Quad II mang lại một dải trung đẹp và đầy đặn, rất giàu cảm xúc nhất là với những bản nhạc cổ điển và đặc biệt là nhạc jazz. Nhược điểm của Quad II là tiếng bass đôi lúc không được xử lý dứt khoát như với những ampli bán dẫn hi-end, nhưng dải trầm vẫn rất sống động và hùng vĩ, không bị đuối ngay cả khi vặn lên mức âm lượng cao. Tất nhiên với công suất không lớn nghĩa là Quad II không phải một ampli thích hợp để nghe các thể loại nhạc đòi hỏi tốc độ xử lý nhanh và mạnh như rock.

Cân bằng âm sắc cũng là một điểm mạnh của ampli này, đem lại chất âm riêng biệt cho từng loại nhạc cụ khác nhau, và thậm chí cả cùng một loại nhạc cụ. Không chỉ sống động và ấm áp, Quad II còn mang lại một không gian âm thanh với chiều rộng đáng kể, và nói chung là hình âm khá ổn định trên toàn dải tần, mặc dù tiếng treble đôi lúc bị lấp bởi dải trung quá giàu cảm xúc thu hút hết sự chú ý của người nghe. Khi ghép với một cặp loa của chính hãng như Quad ESL-989 - một cặp loa với tiếng treble nổi bật nhưng dải trung hơi khô, bạn sẽ có được một chất âm lý tưởng trên hầu hết mọi phương diện.

Vào năm 1996, Quad đã từng cho ra mắt một phiên bản kỷ niệm Limited Edition của ampli Quad II, nhưng với thiết kế khác biệt rõ rệt so với model Quad II đời đầu, và kết quả đã tỏ ra không mấy thuyết phục ngoại trừ với những fan của thương hiệu Quad. Điều đó cho thấy rằng không phải mọi thứ đổi mới hơn đều là hay hơn. Có những công nghệ như đĩa than hay đèn điện tử vẫn tiếp tục được nhiều người yêu thích bất chấp sự phổ biến của những công nghệ mới hiện đại hơn. Bằng việc sản xuất lại ampli Quad II Classic đúng hệt như thiết kế ra đời từ hơn nửa thế kỷ trước đây, chỉ có một số cải tiến về chất lượng linh kiện cao cấp hơn, hãng Quad muốn khẳng định truyền thống chất lượng của họ từ xưa tới nay không hề thay đổi và đã thành công.

Kết luận

Quad II Classic là một ampli trong tầm tiền, có âm thanh ấm áp, giàu cảm xúc âm nhạc và truyền cảm. Đây là một ampli mà có lẽ sau nửa thế kỷ nữa vẫn sẽ còn tiếp tục lôi cuốn được nhiều người.

 

Thông số
Công suất ra: 15W
Dải tần: 10Hz - 20kHz
Độ méo: 0.08%
Trở kháng ra: 8 Ohm
Kích thước: 315x165x120mm
Trọng lượng: 8.3 kg/môn

 

 

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan